5 เหตุผลที่ทำให้อันดับใน Google ของคุณกับคนอื่นแตกต่างกัน

5 เหตุผลที่ทำให้อันดับใน Google ของคุณกับคนอื่นแตกต่างกัน

เคยไหมที่เมื่อค้นหาข้อมูลใน Google แล้วอันดับเว็บไซต์ที่ Google แสดงต่อคุณกับเพื่อนไม่เหมือนกัน ที่เป็นเช่นนี้ไม่ใช่เพราะเกิดการ Error แต่อย่างใด ซึ่งเรามีคำตอบมาไขข้อข้องใจของคุณแล้ว
เหตุผลที่มีผลทำให้อันดับของ Google แตกต่างกันมีดังนี้

1. การเปลี่ยนแปลงของอันดับของ Google

rank update
Google มีการเปลี่ยนแปลงอันดับอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้คุณจะเช็คอันดับในวันเดียวกัน แต่เวลาไม่เหมือนกันก็อาจจะได้อันดับที่ไม่ตรงกัน

2. ความแตกต่างของ Server ที่ Google ใช้

google server
Google มี Server หลายล้านตัวทำงานเก็บข้อมูลที่เหมือนกัน และเราไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเข้าไปที่ Server ตัวไหน มีผลทำให้บางครั้งอันดับเว็บไซต์ที่ได้มาไม่เหมือนกัน เพราะอันดับที่ได้นั้นมาจาก Server คนละตัว ซึ่งอาจจะมีการเข้าใจผิดกันว่าเวลาที่ Google มีการอัพเดต Server เขาจะไม่ได้อัพเดตทีเดียวทุกตัว แต่จะอัพเดตไล่มาทีละตัวจนครบ ดังนั้นอันดับที่ได้ออกมาอาจจะแตกต่างกันเพราะอยู่ในระหว่างที่ Google อัพเดตก็เป็นไปได้ ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น Google มี Server 2 ตัว คือ A และ B คุณทำการทดสอบการแสดงอันดับโดยใช้คอมพิวเตอร์ 2 ตัว ที่เหมือนกันทุกประการ ใช้ Keyword ในการค้นหาเหมือนกัน ค้นหาเวลาเดียวกัน กดค้นหาพร้อมกัน อันดับที่ได้ออกมาก็อาจจะไม่เหมือนกัน ถ้า Keyword จากคอมพิวเตอร์ทั้ง 2 เครื่องไปยัง Server A หรือ B เหมือนกัน อันนี้แน่นอนว่าอันดับที่ได้ออกมาจะเหมือนกัน แต่ถ้าคอมพิวเตอร์ตัวที่ 1 ไปยัง Server A และ คอมพิวเตอร์ตัวที่ 1 ไปยัง Server B อันดับที่ได้ก็อาจจะไม่เหมือนกัน

3. ระบบ Personalized Search ของ Google

personlize
Google มีระบบที่เรียกว่า Personalized Search เมื่อคุณ Login ใน Google ด้วยอีเมล เวลาที่คุณค้นหาข้อมูลต่างๆ Google จะพยายามหาข้อมูลที่เหมาะสมกับคุณขึ้นมาก่อน ทำให้อันดับที่คุณเห็นต่างจากอันดับของคนอื่น และถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ Login ใน Google ด้วยอีเมลก็ตาม แต่ Browser ยังมี Cookie ที่คอยเก็บประวัติการเข้าใช้ และความสนใจของคุณเอาไว้ เมื่อคุณทำการค้นหาข้อมูล Google ก็สามารถที่จะแสดงข้อมูลของเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณเคยสนใจมาให้ก่อนโดยดูจากประวัติที่ Cookie เก็บเอาไว้ ทำให้อันดับเว็บไซต์ของคุณไม่เหมือนกับอันดับของคนอื่น และเพื่อที่จะป้องกัน Personalized Search คุณสามารถใช้ Private Mode (Secret Mode การค้นหาแบบไม่ระบุตัวตน) สามารถดูรายละเอียดการใช้งาน Secret Mode ได้ที่นี่

4. IP Address ของคุณ

ip
IP Address จะทำอันดับเว็บไซต์ที่ได้ออกมาอาจจะไม่เหมือนกัน เพราะ Google จะแสดงผลตาม IP Address ของคุณ ตัวอย่างเช่น IP1 อยู่ที่เชียงใหม่ IP2 อยู่ที่กรุงเทพฯ และใช้ Keyword “กำจัดขน” เหมือนกันในการค้นหา อันดับที่ได้ออกมานั้นก็อาจจะไม่เหมือนกัน เพราะ Google โดยดูจาก IP Address ของคุณ อันดับเว็บไซต์ที่แสดงต่อ IP1อาจจะเป็นร้านกำจัดขนที่อยู่ในเชียงใหม่ก่อน ส่วน IP2 จะเป็นร้านกำจัดขนที่อยู่ในกรุงเทพฯ ก่อน เป็นต้น การแสดงผลดังกล่าวนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของ Personalized Search ที่จะเลือกเว็บไซต์ที่เหมาะสมกับคุณขึ้นมาให้ก่อนและไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ ถึงแม้ว่าคุณจะใช้การค้นหาแบบ Private Mode ก็ตาม

5. การตั้งค่าภาษาของ Google

language setting_1
ภาษาของ Google สามารถตั้งได้หลายภาษา ซึ่งการแสดงผลของอันดับเว็บไซต์แต่ละภาษาก็จะแตกต่างกันออกไป ถึงแม้ว่าใช้ Private Mode ก็ต้องมีการตั้งค่าภาษา

สรุป

จากเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมด อันดับของ Google จะแตกต่างกันออกไป ไม่เหมือนกัน และทุกอันดับที่ Google แสดงให้เห็นนั้นเป็นอันดับที่ถูกต้องแล้ว ไม่มีอันดับที่เป็นทางการ หรือเป็นกลางแบบมาตรฐาน หรืออันดับที่ถูกต้องที่สุด อย่างเช่นการทำ SEO ก็ต้องมีการเก็บอันดับอย่างน้อยทุกวัน ทุกอันดับที่แสดงนั้นคืออันดับที่ถูกต้อง อยู่ที่ว่าคุณจะใช้เกณฑ์อะไรในการวัดผล และขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนใช้ปัจจัยไหน เพราะ Google มีเป้าหมายที่ต้องการจะตอบสนองทุกความต้องการของผู้ใช้อย่างดีที่สุด จึงได้มีการสร้าง Personalized Search ขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกและเลือกเว็บไซต์ที่เหมาะสมให้กับผู้ใช้แต่ละคน ซึ่งทำให้อันดับเว็บไซต์ที่ออกมาแตกต่างกันในแต่ละเวลา แต่ละที่อยู่ และแต่ละภาษานั่นเอง

เราเป็นผู้เชียวชาญในการรับทำ SEO
สนใจบริการ SEO ของเรา หรือมีคำถามเกี่ยวกับ SEO
สามารถติดต่อเราได้เลย เรายินดีให้คำปรึกษาฟรี

ติดต่อเรา